ไม้ประดับ อะไรบ้าง ที่ทนความร้อน ตายยาก

0
552

คนที่ชอบปลูกต้นไม้ ดอกไม้ ไว้ที่บ้าน ชอบจัดสวน มีความสุขกับการได้เดินเล่นในสวน ได้เห็นใบไม้สีเขียว และดอกไม้หลากสี แต่สำหรับบางคนที่อาจจะเคยประสบปัญหาว่าไม้ประดับต้นโปรดของคุณไม่ค่อยโต หรือปลูกกี่ที่ก็ตาย อากาศร้อน แดดแรง ปลูกกลางแจ้งก็ไม่รอด ครั้งเราจึงนำ ไม้ประดับ ที่ทั้งทนร้อน อึด ตายยากมาฝากไว้เป็นไอเดียสำหรับคนอยากปลูกต้นไม้

ไม้ประดับแพงพวย เป็นไม้ดอก ชนิดพุ่มเตี้ยและชนิดเลื้อย ชอบแดดจัดๆ ควรเด็ดใบออกสัก 2-3 คู่นับจากยอดทิ้งเมื่อต้นมีใบจริง 3- 5 คู่ เพื่อไม่ให้ต้นสูง สามารถทำเป็นไม้แขวนก็ได้คะ ออกดอกทั้งปี

พุดพิชญา เป็นไม้พุ่มขนาดกล่าง ออกดอกสีขาวตามซอกใบที่ปลายกิ่ง มีทั้งแบบที่เป็นสีเขียวและใบด่าง

มะลิ เป็นไม้ดอกที่มีกลิ่นหอมคนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มีลักษณะเป็นพุ่มกึ่งเลื้อย กลิ่นหอมแรงในตอนกลางคืน แล้วโรยในบ่ายวันถัดมา ออกดอกทั้งปี และจะดกในช่วงหน้าร้อนและฝน

โมก เป็นไม้ยืนต้นเป็นไม้พื้นเมืองของบ้านเรา สามารถปลูกริมน้ำ ทนน้ำท่วมได้ดี จึงนำมาปลูกในอ่างเติมน้ำหล่อโคนสูงสัก 5 เซนติเมตรได้ด้วยคะ โมกยังทนแล้ง แดดจัด มีดอกสีขาวเล็กๆ ออกเป็นพวงย้อย มีกลิ่นหอมแบบกลีบชั้นเดียว (โมกลา) และกลีบหลายชั้น (โมกซ้อน)

เฟื้องฟ้า เป็นไม้รอเลื้อย สามารถเลื้อยเกาะอาคารได้สูงถึง 4-5 ชั้น เป็นร่มเงา หรือจะตัดตกแต่งเป็นไม้พุ่มเตี้ยๆก็ได้ บางบ้านนิยมปลูกเป็นรั้ว เป็นไม้ดอกที่ทนแล้งได้ดี ชอบแดดจัด สามารถขึ้นได้ในดินทราย หากต้องการให้ออกดอกทั้งต้นให้ทำการงดน้ำจนใบร่วงหมด สักพักดอกก็จะออกเต็มต้น ดอกออกเป็นช่อมีด้วยกันหลายสี เช่น ขาว ส้ม ชมพูอ่อน บานเย็น แดง เป็นต้น

ผกากรอง มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ เป็นไม้พุ่มเตี้ยสูง 2-3 เมตร ดอกมีหลายสี ทั้งขาว ชมพู ส้ม แดง เหลือง หรือสีผสมในดอกเดียวกันก็มี สามารถทนแล้ว แสงแดดจัด แถมยังเป็นไม้ที่ทนต่อการรุกรานของศัตรูพืช โรคต่างๆได้เป็นอย่างดี เพราะมีกลิ่นฉุนและมีสารพิษที่เป็นพิษต่อระบบประสาทของแมลงจำพวกหนอน

สับปะรดสี เป็นไม้ประดับที่มีสีสันสวยงาม และหลายสายพันธุ์

โกสน เป็นไม้ประดับมงคลอยู่ในตระกูลเดียวกับโป๊ยเซียน มีลวดลายและสีสันแตกต่างกันไป เช่น เหลือ ส้ม แดง เขียว ลักษณะใบมีด้วยกันหลายแบบ ได้แก่ ใบกว้างยาวหรือใบมะม่วง ใบรูปตรี ใบกลมกว้าง-สั้น ใบแคบยาว ใบแคบ-ขอดยาวเป็นและใบเรียวยาว เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก หากปลูกในที่ร่มกิ่งจะสั้น ใบจะสีจาง ไม่สวยงาม

วาสนา เป็นไม้ใบที่สามารถสูงได้ถึง 10 เมตร มีใบด่างเป็นลายเส้นท เช่น ขาวเขียว เหลืองเขียว ออกดอกเป็นช่อใหญ่ ต้นวาสนาทนแล้งได้ดี ชอบแดดจัด และสามารถปลูกในน้ำตื้นๆก็ได้ มีความเชื่อที่ว่าหากต้นวาสนาออกดอกจะเกิดความเป็นมงคลแก่บ้านนั้น ตามชื่อ “วาสนา”

พลูด่าง เป็นไม้เลื้อยที่ปลูกง่าย เจริญเติบโตเร็ว มีอายุยืน มีหลายสายพันธุ์ อาทิ ราชินีหินอ่อนจะมีใบสีเขียวเข้มและสีขาวด่างกระจายทั่วใบ, ราชนิสีทองจะมีลักษณะใบสีทองและเหลืองอ่อน สามารถลเลื้อยไปเกาะพันกับต้นไม้ เสาหลั ผนังกำแพงก็ได้

ร่วมแสดงความคิดเห็น