หมดปัญหากวนใจ..นกพิราบ บุกบ้าน

0
732

นกพิราบ นั้นไม่ใช่ว่าเป็นสัตว์ที่น่ากลัว น่ารังเกียจ แต่ที่คนส่วนมากไม่ชอบมันสักเท่าไหร่ก็เพราะมันชอบมาเกาะตามระเบียงบ้าน หลังคา สายไฟ แล้วถ่ายอุจจาระเปื้อนพื้น เปื้อนกำแพง สิ่งนี้เองที่ทำให้เราไม่ชอบนกพิราบ และไม่อยากให้มันเกาะหรืออาศัยในบริเวณบ้านของเรา

นกพิราบ
ภาพประกอบจาก pixabay.com

นกพิราบ ตามธรรมชาติชอบทำรังตามซอกของผาหินหรือโขดหิน สร้างรังบนพื้นแข็งตามซอกต่างๆ ไม่ชอบสร้างรังบนต้นไม้เพราะรู้สึกถึงความไม่มั่นคง

เมื่อนกพิราบชอบมาเกาะและมาอาศัยอยู่บริเวณบ้าน คอนโดของพวกเราก็เพราะบ้านเรามีสถานที่เอื้ออำนวยให้นกพิราบมาอยู่อาศัยได้อย่างสงบสุข สามารถมีที่ให้นกพิราบเกาะได้อย่างสบายๆ กว้างขวางพอ ด้วยเหตุผลนี้เราควรจะออกแบบบ้านให้ไม่เอื้ออำนวยต่อการอยู่อาศัยของนกพิราบ เช่น

นกพิราบมักจะชอบไปอาศัยอยู่ใต้หลังคาบ้าน เข้าไปอยู่ในช่องระบายอากาศ ควรก็เพียงหาตะแกงลวด มุ้งลวด หรือสิ่งที่สามารถให้ลมพัดผ่านได้ มาปิดหรือขึงช่องบริเวณใต้หลังคาหรือบริเวณช่องระบายอากาศ ไม่ให้นกพิราบเข้าไปทำรังได้

บริเวณขอบบัว ขอบปูนรอบตัวบ้าน เป็นการออกแบบให้ตัวบ้านแลดูมีมิติ และยังเป็นการแบ่งระหว่างชั้น 1 และชั้น 2 ซึ่งบริเวณขอบบัวนี้แสงแดดจะเข้าไม่ถึง มีร่มเงามาก ทำให้นกพิราบเลือกมาทำรัง เลือกมานอน จึงควรแจ้งนักออกแบบให้ไม่ให้ขอบบัวหรือขอบปูนมีพื้นที่กว้างมากเกินไป เพื่อไม่ให้นกมาเกาะ

รางน้ำฝน บ้านสมัยใหม่มักจะเลือกติดตั้งรางน้ำรอบตัวบ้าน ซึ่งเป็นแหล่งที่นกสามารถเข้าไปนอน ทำรัง หลบฝน หลบแดดได้ดีเยี่ยม เพราะรางน้ำฝนถูกติดตั้งไว้ใต้หลังคา โดยครึ่งหนึ่งของพื้นที่รางจะอยู่ใต้หลังคา และอีกส่วนหนึ่งอยู่นอกพื้นที่เงาหลังคา เราจึงควรติดตั้งรางน้ำแบบมีฝาครอบราง เพื่อป้องกันไม่ให้นกเข้ามาอาศัยและป้องกันเศษใบไม้ ขี้นก เข้าไปอุดตันรางน้ำฝนด้วยคะ

พื้นที่คิวประตู หน้าต่าง เป็นจุดที่เรามักพบว่านกพิราบชอบมาเกาะ แล้วถ่ายอุจจาระเลอะเทอะไปหมด จุดนี้เป็นสถานที่ที่สงบ เงียบ และมีร่มเงา และคนอาจจะไม่เห็นจึงไม่ไปรบกวนพวกมัน ดังนั้นเราอาจจะออกแบบคิ้วให้มีพื้นที่ลาดชัน หรือมีพื้นผิวลื่น เพื่อไม่ให้นกเกาะได้ง่ายๆนัก และยังคงคุณสมบัติของคิ้วประตู คิ้วหน้าต่างที่ช่วยป้องกันน้ำที่ไหลย้อนเข้าตัวหน้าต่าง ประตู ได้เหมือนเดิม

ขอบหน้าต่างห้องน้ำ ส่วนมากมักจะถูกออกแบบให้เป็นหน้าต่างบานกระทุ้ง เป็นจุดที่สูง เงียบสงบ ไม่มีคนไปวุ่นวาย อยากจะแนะนำให้มีพื้นที่น้อยกว่า 5 เซนติเมตร ซึ่งไม่เพียงพอให้นกพิราบเกาะได้

พื้นที่วางคอมเพรสเซอร์แอร์ เป็นที่ที่เรามักพบว่านกพิราบมาอยู่อาศัย พื้นเต็มไปด้วยมูลนก หากคุณต้องการติดแอร์เราขอแนะนำให้ใช้แบบแขวนดีกว่าแบบตั้งพื้น จะได้ไม่มีพื้นที่ให้นกทำรัง น้ำที่ไหลระบายออกมาก็จะไม่นองพื้น ทำให้เกิดสถาพแวดล้อมที่เหมาะกับการสร้างรังของนกพิราบคะ และการที่นกพิราบมาสร้างรังในคอมเพรสเซอร์แอร์อาจทำให้คอมเพรสเซอร์เสียและเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้คะ

แต่สำหรับใครที่ไม่มีบ้านอยู่แล้ว หรือซื้อบ้านจัดสรร จึงไม่สามารถจะไปแก้ไขตามสิ่งที่แนะนำไว้ด้านบน ไม่ต้องกังวลคะ เราก็มีวิธีแนะนำในการไล่นกพิราบแบบง่าย นกพิราบมีนิสัยขี้ตกใจและขี้รำคาญ  โดยให้นำกังหัน หรือสิ่งของมาแขวนไว้ เมื่อโดนลมพัด มันจะได้แกว่งไปมา เป็นวิธีไล่นกที่ง่าย และไม่ต้องลงทุนสูงด้วยคะ

ถึงแม้ว่า นกพิราบ จะสร้างความรำคาญและมูลของมันจะทำให้พื้น กำแพง สกปรก ไม่น่ามอง ก็ไม่แนะนำให้ไปทำร้ายกัน ฆ่ากัน ลองนำวิธีที่แนะนำไปใช้ก่อนดีกว่านะคะ

ข้อมูลอ้างอิง

นกพิราบยึดเมือง มหันตภัยจากฟ้า: thairath.co.th
เจ้าของบ้าน ต้องรู้ กับ10 พื้นที่นกชอบสร้างปัญหาในบ้าน !!!: letterplanet.com
หมดปัญหากวนใจ 2 วิธีง่ายๆ ไล่นกพิราบ บุกบ้าน-คอนโด: thairath.co.th

ร่วมแสดงความคิดเห็น