วิธีไล่มด ออกจากบ้าน..แบบง่ายๆ

0
391

ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ตัวเล็ก ตัวใหญ่เราก็ไม่ต้องการให้มันมาอยู่ในบ้านเราใช่ไหมคะ ยิ่งเจ้ามดตัวเล็กเหล่านี้ ทำไมไล่เท่าไหร่ก็ไม่หมดสักที หลายๆท่านกลุ้มใจ เอามือกุมขมับกันเลยทีเดียว ไม่ต้องเครียดคะ เรามี วิธีไล่มด ให้หมดไปจากบ้านมาฝากคะ

วิธีไล่มด
ภาพประกอบจาก pixabay.com

1. กากกาแฟ เจ้ากากกาแฟที่เขาใช้ชงแล้ว ไปขอตามร้านขายกาแฟสดก็ได้นะคะ เพราะอย่างไรเสียทางร้านเขาก็ทิ้งอยู่แล้ว โดยการนำกากกาแฟมาโรยตามทางเดินของมดหรือบริเวณที่เราไม่อยากให้มดขึ้น เช่น รอบขาตู้กับข้าว รอบโต๊ะวางอาหาร เจ้ากลิ่นหอมของกากกาแฟนี้จะทำให้มดกลับไม่อยากจะเดินผ่าน

2. เปลือกไข่ เพียงคุณนำเปลือกไข่ไปเผาไฟให้แห้งเกรียม แล้วนำมาโรยตามทางเดินหรือรังของมด เจ้ากลิ่นที่ถูกส่งออกมาจากเปลือกไข่เป็นกลิ่นชั้นเลิศที่จะไล่มดได้

3. แป้ง แป้งทาตัวไม่ว่าจะเป็นแป้งเด้ก แป้งเย็น ก็สามารถนำมใช้ได้ ไม่ต้องไปหาซื้อใหม่ให้ยุ่งยาก ให้คุณนำแป้งไปโรยตามทางเดินมด แป้งนี้สามารถทำให้มดย้ายรังหนีได้เลยนะคะ เพราะฝุ่นของแป้งจะไปกลบกลิ่นที่มดใช้สื่อสารและแป้งจะไปอุดรูหายใจของมด ทำให้หายใจไม่ออกคะ

4. มะนาว เพียงคุณผสมน้ำมะนาวกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:3 แล้วนำไปฉีดพ่นตามทางเดินมด หรือรังของหมด กลิ่นเปรี้ยวของมะนาวจะเป็นตัวไล่มดได้อย่างดี กรดซิตริกและกลิ่นของมะนาวเป็นสิ่งที่มดไม่ชื่นชอบเลยคะ

5. น้ำส้มสายชู เพียงคุณน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนที่เท่ากัน แล้วนำไปใส่ในขวดสเปรย์ น้ำส้มสายชูที่ผสมแล้วไปฉีดพ่นในบริเวณที่มดเดินเป็นประจำ หรือจะนำผ้าชุบน้ำส้มสายชูที่ผสมแล้วไปเช็ดบริเวณที่พบว่ามดขึ้นบ่อยๆ รสเปรี้ยวและฤทธิ์ความเป็นกรดของน้ำส้มสายชูจะช่วยไล่มดให้ห่างไกลจากบ้านคุณคะ

6. ขมิ้น เพียงคุณนำขมิ้นมาตำหรือปั่นให้ละเอียด จากนั้นใส่น้ำมันก๊าดลงไป นำไปราดหรือทาในบริเวณที่มดเดินผ่าน หรือลาดลงบนรังของมด กลิ่นฉุนของขมิ้นกับน้ำมันก๊าดจะเป็นตัวช่วยไล่มดออกไปจากบ้านของคุณ แต่คุณอาจต้องระวังหากนำไปใช้กับพื้นที่มีสีขาวเพราะขมิ้นมีสีเหลือง อาจเกาะติดจนคุณล้างไม่ออกได้คะ

7. เกลือ คุณสามารถนำเกลือไปโรยในบริเวณที่พบมดเดินหรือรังมดได้เลย หรือคุณสามารถนำเกลือผสมกับน้ำ แล้วนำไปฉีดตามทางเดินมดที่พบประจำ สามารถช่วยกำจัดมดได้เป็นอย่างดีคะ

8. พริกไทย คุณคิดว่ามดชอบน้ำตาลมากแค่ไหน มดก็จะเกลียดพริกไทยมากเท่านั้น เพียงคุณโรยพริกไทยตามจุดที่มดชอบอยู่ ตามจุดที่มดเดินผ่านบ่อย หรือรังของมด ไม่นานคุณจะพบว่ามดหายไปจากบ้านคุณแล้วคะ

9. ยาเส้น นำยาเส้นไปต้มกับน้ำสบู่อ่อนๆ แล้วกรองเอากากออก นำน้ำที่ได้มาใช้ไล่มด ให้คุณนำน้ำที่ได้พรมตามทางเดินหรือรังมด หรือหากคุณกลัวว่ามดจะขึ้นถังขยะ ก็สามารถนำน้ำยาเส้นฉีดพรมลงในถังขยะได้ เป็นการป้องกันไม่ให้มดเข้ามายุ่มย่ามกับขยะของคุณ ตัดแหล่งอาหารของมดได้อีกทางหนึ่ง

มด ถือว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจประจำบ้านเราจริงๆ เพียงคุณทำเศษอาหารหกหรือลืมวางอาหารไว้เฉยๆ ไม่นานพวกมดก็จะเข้ามารุมอาหารของคุณ แล้วอย่างนี้เราจะยอมให้พวกมันอยู่ในบ้านเราหรือคะ หลากหลายวิธีที่แนะนำไว้ ลองนำไปใช้กันดูนะคะ วิธีไหนที่คุณทำแล้วเห็นผลชัดเจนก็บอกต่อได้นะคะ มดจะได้หมดไปจากบ้านของพวกคุณคะ

ข้อมูลอ้างอิง

9 ” วิธีไล่มด ” ง่ายๆ จากของใกล้ตัว: baanlaesuan.com
4 วิธี กำจัดมด ในบ้านง่ายๆ ด้วย ของใกล้ตัว: decor.mthai.com
แบบนี้ก็ได้เหรอ? 5 วิธีไล่มด แบบปลอดภัยไร้สารพิษ: thairath.co.th

ร่วมแสดงความคิดเห็น