เม็ดบัว (เก่าซิก) สมุนไพรชั้นเลิศ แก้ฝันเปียกได้

0
261

เม็ดบัว (Lotus Seed) เม็ดบัวทาง ภาษาจีนเรียกว่า เก่าซิก หน่อยซิก หรือ หน่อยผ่องจื้อ เป็นธัญพืชที่คุณอาจคาดไม่ถึงว่าเจ้าเมล็ดที่คล้ายถั่วนั้น มีสรรพคุณทางยามากและหลากหลาย

เม็ดบัว

เม็ดบัว อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี มีโปรตีนเป็นส่วนประกอบอยู่ถึงประมาณ 23 เปอร์เซนต์ และมีเกลือแร่ ฟอสฟอรัส นอกจากนี้ตัวเม็ดบัวยังมีสรรพคุณ บำรุงสมอง บำรุงประสาท บำรุงไต ช่วยรักษาอาการท้องร่วง และบิดเรื้อรัง และสรรพคุณพื้นบ้านที่ใช้กันเป็นยาบำรุงเลือด หรือเพิ่มเลือด ได้อีกด้วย

จากคุณสมบัติที่ดีเลิศของเม็ดบัว คนสมัยก่อนจึงนิยมนำเม็ดบัว มาทำอาหาร ทั้งคาวและหวาน เช่น ข้าวผัดเม็ดบัว , เม็ดบัวเชื่อม ,ขนมหม้อแกงเม็ดบัว , ใส่ในเต้าฮวย เป็นต้น ถ้านำเม็ดบัวมาปรุงอาหารร่วมกับลำไยแห้ง จะทำให้สรรพคุณทางยาของเม็ดบัวเพิ่มมากขึ้น

ข้อควรระวังผู้ที่มีอาการท้องผูก ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ไม่ควรกินไม่ควรปรุงอาหารที่มีเม็ดบัวในภาชนะ ที่ทำจากเหล็ก เพราะจะทำให้เม็ดบัวกลายเป็นสีดำ

นอกจากกินเมล็ดสดแล้ว ยังนิยมทำเมล็ดบัวตากแห้ง เพื่อใช้เป็นยา โดยเก็บฝักแก่ (สังเกตุจากผลบัวเปลี่ยนเป็นสีเทาหรือสีดำ) แยกเอาผลบัวออกจากจากฝัก ตากแดดให้แห้งประมาณ 3 วัน แล้วกะเทาะเอาเปลือกหุ้มเมล็ดออก ตากแดดให้แห้งดี เก็บไว้ใช้เป็นยา เมล็ดบัวสดมีวิตามินซีสูง ส่วนเมล็ดบัวแห้งนั้นมีส่วนประกอบหลักเป็นคาร์โบไฮเดรตถึงกว่าร้อยละ 60 มีโปรตีนสูงเช่นเดียวกับ ถั่วเหลือง ลูกเดือย และข้าวฟ่าง นอกจากนั้นยังมีฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และมีแคลเซียมสูง แต่ร่างกายดูดซึมไปใช้ไม่ค่อยได้ เนื่องจากเป็นแคลเซียมที่อยู่ในรูปของสารประกอบของ แคลเซียมออกซาเลต ทำให้เป็น โรคนิ่วในไต ได้

ส่วนดีบัว ที่มีรสชาติขม แต่ก็มีสรรพคุณทางยาสูงมากเช่นกัน ส่วนใหญ่จะแยกดีบัวออกจากเมล็ดเพื่อนำไปทำยาโดยเฉพาะ สารสกัดจากดีบัวมีฤทธิ์ในการลดความดันโลหิต และคลายกล้ามเนื้อเรียบโดยเฉพาะสารเมทิลคอรีพัลลีน ที่มีฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ ซึ่งเป็นประโยชน์มากต่อผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือดเนื่องจากหลอดเลือดตีบตัน

ตามตำราการแพทย์แผนจีนใช้ดีบัว 2-5 กรัม ต้มเอาน้ำดื่ม สรรพคุณแก้อาการหงุดหงิด นอนไม่หลับ การติดเชื้อในช่องปาก ช่วยลดความดันโลหิต บำรุงหัวใจ ปอด ไต บำรุงสายตา และ แก้อาการฝันเปียก ได้อีกด้วย

ร่วมแสดงความคิดเห็น