ดูแลหัวใจ ด้วยผักสมุนไพรในครัว ป้องกัน โรคหัวใจ

0
662

หัวใจ เป็นอวัยวะที่สำคัญมากของร่างกายอวัยวะหนึ่ง ถึงแม้หัวใจของคนเราจะมีถึง 4 ห้อง แบ่งเป็นห้องด้านซ้าย – ขวา และ ด้านบน – ด้านล่าง แต่ทั้ง 4 ห้องนั้นก็ไม่ได้ผลัดกันทำหน้าที่ทีละห้อง กลับต้องผนึกกำลังทั้งหมดทำหน้าที่สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆในร่างกายของเราตลอดเวลาไม่เคยได้พักผ่อนดังเช่นอวัยวะอื่นๆ ดังนั้นหากเรามัวแต่ใช้หัวใจเราอย่างหนักโดยไม่ดูแลรักษาจนวันหนึ่งหัวใจของเราทำงานไม่ได้ขึ้นมา เราจะทำอย่างไร … มาป้องกัน โรคหัวใจ กันตั้งแต่วันนี้ ….

โรคหัวใจโรคหัวใจ ฟังดูเป็นโรคที่น่ากลัวและน่าตกใจสำหรับคนทั่วไป เนื่องจากในอดีตนั้นผู้ป่วยมักมีอาการของโรคอย่างกะทันหันและทำให้เสียชีวิตได้ง่าย หรือแม้แต่ผู้ป่วยที่รับการรักษาอย่างดีอยู่แล้วก็ตาม ยังพบว่าผู้ที่เป็นโรคหัวใจจะถูกพรากจากคนที่รักไปได้โดยง่าย ด้วยการดำเนินของโรคที่รุนแรง รวดเร็วและกะทันหันตามอาการของโรคนั่นเอง แต่ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำทำให้เกิดนวัตกรรมสมัยใหม่ที่สามารถรักษาโรคหัวใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดอัตราการตายด้วยโรคหัวใจของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี การป้องกันโรคหัวใจ จนบางครั้งทำให้เราเกิดความหวาดกลัวต่อโรคหัวใจน้อยลงจนประมาทที่จะดูแลรักษาหัวใจของเราให้แข็งแรงกว่าที่เป็น

หากจะกล่าวกันแบบภาษาทั่วไปที่มิใช่ศัพท์ทางการแพทย์แล้วนั้น อาจกล่าวได้ว่าโรคหัวใจ มี 2 ประเภท คือ โรคหัวใจที่เกิดจากความผิดปกติมาโดยกำเนิด และโรคหัวใจที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพ

กลุ่มแรก คือ โรคหัวใจที่เกิดจากความผิดปกติมาโดยกำเนิด เช่น โรคลิ้นหัวใจรั่ว โรคหัวใจจากผนังหัวใจผิดปกติโรคหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจรูปร่างผิดปกติ เป็นต้น เหล่านี้ล้วนเกิดจากความพิการของหัวใจแบบปริกำเนิด คือ หัวใจและอวัยวะที่เกี่ยวข้องสร้างตัวไม่สมบูรณ์เมื่อครั้งยังเป็นตัวอ่อนและทารก ทำให้อวัยวะที่เรียกว่าหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิตไม่ครบสมบูรณ์ตามปกติ ก่อให้เกิดอาการต่างๆแสดงทางร่างกาย รุนแรงมากน้อยตามพยาธิสภาพที่เป็น

กลุ่มสอง คือ โรคหัวใจที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพ กลุ่มนี้ได้แก่ กลุ่มโรคเส้นเลือดหัวใจตีบหรืออุดตัน โรคหัวใจขาดเลือดชั่วขณะ โรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย โรคหัวใจล้มเหลวหรือหัวใจวาย ซึ่งกลุ่มนี้มีสาเหตุมาจากเส้นเลือดหัวใจตีบหรืออุดตัน ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่พอ มีอาการเจ็บหน้าอก แน่น หายใจไม่ออก และหมดสติได้ และหากมีนานๆจะทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวจนกระทั่งเสียชีวิตในที่สุด แล้วเราจะทำอย่างไรจึงจะปลอดภัยจากโรคหัวใจที่น่ากลัวนี่ได้เล่า มาดูกัน

การป้องกันโรคหัวใจ ที่ง่ายและควบคุมได้ด้วยมือเรานั่นคือ การใส่ใจในอาหารการกินและไลฟ์ สไตล์ของเรา กล่าวคือ

  • ออกกำลังกายตามความถนัด ช่วงวัย และ สมรรถนะร่างกาย เช่น การว่ายน้ำ วิ่ง ในช่วงวัยหนุ่มสาว การขี่จักรยาน ในช่วงวัยคนทำงาน การเดิน กายบริหาร ในช่วงวัยสูงอายุ หรือการแกว่งแขน ในกลุ่มผู้ป่วยที่ควบคุมการออกกำลังกาย เป็นต้น
  • การเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ โดยงดอาหารที่มีไขมันสูง รสเค็มจัด หวานจัด ซึ่งทำให้เป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดอุดตันได้ง่าย หันไปบริโภคผักผลไม้ที่ปลอดสารพิษ และเน้น
    – ผักที่ช่วยบำรุงหัวใจของเรา ได้แก่ ธัญพืช ทั้งหลาย มีไฟเบอร์ช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือดได้ดี
    – ผลไม้ไทยๆ ได้แก่ แตงไทยที่มีวิตามินเอสูงมาก วิตามินซี ฟอสฟอรัส และแคลเซี่ยม ธาตุอาหารเหล่านี้ มีผลดีต่อหัวใจของเรา
    – สมุนไพรไทยๆ อย่างกระเทียม ก็มีมีสรรพคุณในการดูแลหัวใจของเราโดยสารในกระเทียมนั้นสามารถลดปริมาณไขมันในเส้นเลือดได้ดี
    – เครื่องเทศ อย่างพริก พริกไทย ดีปลีก็มีสารแคปไซซิน ที่ช่วยชะลอการเกาะตัวของลิ่มเลือด และเพิ่มการละลายของลิ่มเลือด จึงลดสาเหตุที่จะนำไปสู่การเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ดีนั่นเอง

รู้อย่างนี้แล้ว หันมารับประทานผักผลไม้โดยเฉพาะสมุนไพรไทยเพื่อป้องกัน โรคหัวใจ และบำรุงหัวใจของเราให้แข็งแรงกันเถอะ

ร่วมแสดงความคิดเห็น