ดีท็อกซ์ ลำไส้ด้วยกาแฟ ล้างพิษลำไส้ด้วยตัวเอง

0
335

ทุกวันนี้เรามักจะเจ็บป่วยกันมากขึ้น  มีปัจจัยมากมายที่ก่อให้เกิดโรค ทั้งภายในและภายนอกร่างกาย ตามหลักชีวจิตเชื่อว่าที่เราเจ็บป่วยนั้นเกิดจากสารพิษในร่างกาย จึงแนะนำให้เรากำจัดสารพิษด้วยการ ดีท็อกซ์ (Detoxification) ซึ่งวิธีที่นิยมก็คือการดีท็อกซ์ลำไส้ด้วยกาแฟ วันนี้เราจะพาคุณดีท็อกซ์ลำไส้ขจัดสารพิษในร่างกายกันคะ

ดีท็อกซ์

เราต้องเตรียมอุปกรณ์สำหรับการดีท็อกซ์มี ดังนี้

1. กาแฟผงบริสุทธิ์ (ไม่ใช่กาแฟชงดื่มหรือกาแฟไร้คาเฟอีน) มีด้วยกัน 2 แบบ คือแบบผงละเอียดละลายได้ทันที  กับชนิดผงหยาบที่ต้องใช้กระชอนกรองเอากากออกหลังจากนำไปต้มกับน้ำ

2. ชุดดีท็อกซ์ มีด้วยกัน 2 แบบ คือแบบถุง จะมีลักษณะคล้ายถุงน้ำเกลือ มีสายสวนทวารหนัก (สายยาง) ปลอกสวมปลายสายยาง วาล์วปล่อยน้ำ และแบบขวด จะมีขวดพลาสติกขนาดบรรจุ 2 ลิตร เชื่อมสายยางเข้ากับฝาขวด ราคาจะถูกกว่าแบบถุง แข็งแรงกว่า ทนทาน  แต่พกพาค่อนข้างลำบาก

3. สารหล่อลื่น เอาไว้ใช้สำหรับทาปลายสายยาง เพื่อป้องกันการขูดขณะสอดเข้าทวารหนัก สารหล่อลื่นที่นิยมใช้ได้แก่ เจลที่เป็นชนิดละลายน้ำ เนื้อเจลใส ล้างออกได้ง่าย และเจลหล่อลื่นชนิดไม่ละลายน้ำ อย่างปิโตเลียมเจล เนื้อจะค่อนข้างเหนียว ต้องล้างออกด้วยสบู่

4. แผ่นยาง สำหรับปูนอนขณะทำดีท็อกซ์

ขั้นตอนในการเตรียมกาแฟสำหรับการดีท็อกซ์ลำไส้นั้นทำได้ดังนี้ ต้มกาแฟ ในปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำปริมาณตามเพศคือ  ผู้ชายใช้ปริมาณ 1,200- 1,500 ซีซี และผู้หญิงใช้ปริมาณ 1,000-1,200 ซีซี แล้วนำมากรองเอากากออก ตั้งน้ำกาแฟทิ้งไว้ให้อุ่นดี มีอุณหภูมิเท่ากับร่างกายของเราคือประมาณ 36-37 องศาเซลเซียล จึงเทใส่ถุงหรือหม้อสำหรับสวน

เมื่อเราได้น้ำกาแฟสำหรับการดีท็อกซ์แล้วก็เริ่มการทำดีท็อกซ์กันเลยคะ โดยปูผ้ายางรองพื้นในห้องน้ำ ส่วนถุงกาแฟไว้ที่ปลายเท้าให้สูงกว่าพื้นสักประมาณ 1-1.2 เมตร หลังจากนั้นให้เปิดวาล์วเพื่อไล่ลมออกจากสายยางเพื่อป้องกันการเกิดลมในช่องท้องทำใหอึดอัด แล้วค่อยปิดวาล์ว ให้คุณทาวาสลีที่ปลายท่อประมาณ 2 นิ้ว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการถลอกบริเวณทวารหนัก  ให้คุณนอนตะแคงขวา เหยียดขาขวาตรง ขาซ้อายก่ายขาขวาเหมือนคุณกำลังกอดหมอนข้าง หลังจากนั้นให้สาอยปลายท่อเข้าไปในทวารหนักลึกประมาณ 2 นิ้ว เปิดวาล์วเพียงครึ่งเดียว เพื่อให้น้ำกาแฟไหลเข้าอย่างช้าๆ จนหมด แล้วค่อยดึงท่อออกจากทวารหนัก หลังจากน้ำกาแฟหมดแล้ว ให้คุณนอนหงาย เหยียดขาตรง ใช้มือนวดท้องบริเวณเหนือสะดือ นวนวนจากขวาไปซ้อาย อั้นไว้ประมาณ 5 นาที แล้วค่อยลุกขึ้นไปถ่าย โดยไม่ต้องเบ่งนะคะ

การทำดีท็อกซ์ก็มีข้อจำกัดสำหรับบุคคลบางประเภท ได้แก่

  1. ผู้ป่วยที่มีปัญหาระบบลำไส้ใหญ่ เช่น ลำไส้อักเสบ อุดตัน มะเร็งลำไส้ จะเสี่ยงกับที่ลำไส้แตกและเสียชีวิต
  2. ผู้ที่ผ่านการผ่าตัดลำไส้โดยเปิดลำไส้ให้ขับถ่ายทางหน้าท้อง
  3. ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงรุงแรง
  4. เด็ก
  5. สตรีมีครรภ์
  6. ผู้ที่มีร่างกายอ่อนเพลียมาก
  7. ผู้ป่วยช่องท้องอักเสบ

การดีท็อกซ์ สำหรับมือใหม่นั้นอาจจะรู้สึกกลัว เป็นกังวลแต่หากคุณปฎิบัติตามขั้นตอนที่แนะนำไว้ ทุกอย่างจะผ่านได้ดี และเมื่อคุณทำดีท็อกซ็ครั้งต่อไปเรื่อยๆ คุณก็จะคุ้นเคยกับการทำและปฎิกิริยาที่จะเกิดคะ  สิ่งที่สำคัญอย่ากลัวจะมากเกินไป อย่าตื่นเต้น เราสามารถดีท็อกซ์ลำไส้ได้ด้วยตัวเอง แต่หากใครไม่กล้าจริง ลองทำแล้วไม่ประสบผลสำเร็จ สมัยนี้ก็มีการทำดีท็อกซ์ตามโรงพยาบาล สถานเสริมความงามต่างๆ มากมาย สามารถเข้าใช้บริการได้คะ

ข้อมูลอ้างอิง

ดีท็อกซ์ แบบชีวจิต: goodlifeupdate.com
เตือน 7 กลุ่ม ห้ามทำดีท็อกซ์ เสี่ยงอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต: thaihealth.or.th
การทำดีท็อกซ์ดีจริงหรือ: si.mahidol.ac.th

ร่วมแสดงความคิดเห็น