แกงเห็ด 3 อย่าง คุณประโยชน์เกินบรรยาย

0
579

เย็นนี้คุณคิดเมนูอาหารเย็นกันไว้หรือยังคะ หรือวางแผนจะทำอาหารอะไรให้ครอบครัวได้รับประทาน ถ้ายังคิดไม่ออกหรือไม่ได้วางแผนอะไรไว้ เราอยากจะขออนุญาตเสนอ แกงเห็ด 3 อย่าง ทำง่ายมากคะ และรับรองว่าใครทำก็อร่อย

แกงเห็ด 3 อย่าง
ภาพประกอบจาก pixabay.com

ทำไมต้องเป็นเห็ด 3 อย่าง หรือคะ เพราะเมื่อมีการรวมกันของเห็ดทั้ง 3 ชนิด จะมีค่ากรดอะมิโนที่สามารดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ ล้างพิษที่สะสมอยู่ในตับทั้งที่เกิดจากการรับประทานอาหาร หรือสารพิษต่างๆ เช่น สุรา ย่างฆ่าแมลง สารตกค้างในเนื้อสัตว์ สารเคมีจากเครื่องสำอาง

แล้วเห็ดที่ว่า 3 อย่างนั้นคือเห็ดชนิดไหนบ้าง คำตอบคือ ชนิดไหนก็ได้คะ แต่ขอให้ใส่ลงไป 3 ชนิดเพียงเท่านี้ก็พอคะ และต้องไม่เป็นเห็ดที่มีพิษนะคะ เรามาดูประโยชน์เด่นของเห็ดแต่ละชนิดกันคะว่า จะได้เลือกถูกว่าจะใส่เห็ดชนิดบ้าง

1. เห็ดฟาง หรือ เห็ดบัว มีลักษณะดอกตูม กลม สีขาว เนื้อแน่นละเอียด มีเยื่อหุ้มคล้ายกับถ้วยที่รองรับฐานเห็ดอยู่ เมื่อเจริญเต็มที่หมวกเห็ดจะแผ่กางคล้ายๆร่ม แต่เราไม่ค่อยนิยมรับประทานเห็ดฟางที่บานแล้ว เห็ดฟางช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคเพราะมีวิตามินซีสูง ช่วยสมานผิวทำให้แผลหายเร็วขึ้น ลดอาการติดเชื้อต่าง ยับยังและชะลอการเกิดของเซลล์มะเร็ง ลดอาการช้ำใน อาการปวดบมในร่างกาย และยังช่วยบำรุงตับให้แข็งแรง ทำงานดีขึ้น

2. เห็ดนางฟ้า จัดว่าเป็นแหล่งเกลือแร่ที่ดี มีโปรแตสเซียมซึ่งช่วยในเรื่องควบคุมการเต้นของหัวใจ ความสมดุลของน้ำน่างกาย การทำงานของระบบกล้ามเนื้อต่างๆ รวมทั้งช่วยในเรื่องการทำงานของระบบย่อยอาหารให้ดีขึ้น

3. เห็ดเข็มทอง ช่วยในการบำรุงตับทำให้ตับแข็งแรง รักษาโรคกระเพา โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง และยังช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

4. เห็ดหูหนู ช่วยในเรื่องของการไหลเวียนโลหิต บำรุงกระเพาะอาหาร ช่วยกระตุ้นการทำงานของเลือดให้เป็นไปตามปกติ บรรเทาอาการเจ็บปวด ปวดฟัน ริดสีดวง บรรเทาอาการบิด การเป็นตะคริว

5. เห็ดภูฐาน จัดว่าเป็นเห็ดนางรมชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นกลุ่มๆ บริเวณโคนเชื่อมติดกัน มีหมวกคล้ายใบพัดสีน้ำตาลอ่อนแกมเทา หรือม่วงอ่อน ผิวค่อนข้างเรียบ ออกได้ดีในฤดูฝนและฤดูหนาว มีสรรพคุณช่วยบำรุงกระเพาอาหาร ลดระดับไขมัน บรรเทาอาการเจ็บปวดต่างๆ ป้องกันโรคเจ็บคือ โรคโลหิตจาง

6. เห็ดนางรมหลวง หรือ ออรินจิ (King Oyster Mushroom/Eryngii Mushroom) เป็นเห็ดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในสกุลเห็ดมีรูปร่างคล้ายกรวย ลำต้นใหญ่ อวบหนา มีดอกใหญ่สีน้ำตาลอ่อนแกมเทา มีขอบหมวกบาง  เวลาออกดอกจะไม่ออกเป็นกลุ่มเป็นก้อน มีรสชาติอร่อย เห็ดนางรมหลวงมีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบ บรรเทาอาการปวดเอว ปวดขา ชาตามแขน-ขา ยังช่วยขยายหลอดเลือด สามารถลดปริมารน้ำตาลในเลือดได้ จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือเป็นโรคเบาหวาน ปรับความดันโลหิตและความเข้มขนของไขมันในเลือด ช่วยปรับสมดุลให้ร่างกาย ทำให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

7. เห็นโคนญี่ปุ่น หรือ เห็ดยานางิ มีคุณสมบัติช่วยขับปัสสาวะ ทำให้ม้ามแข็งแรง ลดไขมัน ช่วยล้างพิษที่สะสมในตับ และยังช่วยให้ผ่อนคลาย ลดอาการหงุดหงิด

8. เห็ดกระด้าง มีลักษณะของหมวกเป็นรูปกรวยลึก ผิวมีขนสั้นสีน้ำตาล สากมือเวลาลูบ ก้านแข็ง เหนียว พบได้ตามขนอไม้ผุชื้น สามารถช่วยลดไขมันทั้งคอลเลสเตอรอลและไขมันเหลว ลดปริมาณน้ำตาลในเลือด ช่วยในเรื่องสมรรถภาพทางเพศ ช่วยบำรุงกำลัง ช่วยให้หายจากความอ่อนเพลียเนื่องจากการทำงานหรือไม่สบาย

เราจะพบว่าเห็ดจัดเป็นอาหารที่มีคอเลสเตอรอลต่ำ ไม่มีไขมัน มีปริมาณน้ำตาลและเกลือค่อนข้างต่ำ แหล่งเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี

ข้อมูลอ้างอิง

เห็ดฟาง สรรพคุณและประโยชน์เห็ดฟาง: xn--12cg1cxchd0a2gzc1c5d5a.net
ฟาร์มเห็ดสวนผัก: farmhet.wordpress.com
ประโยชน์ของเห็ดนางฟ้าภูฏาน: kasetlooktung.com
ชี้ เห็ดกระด้าง ช่วยยืดอายุผู้ป่วยเอดส์: moe.go.th

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น