ทำไมถึงต้องทำประกันรถยนต์? การตัดสินใจจะทำประกันรถยนต์

0
64

เชื่อได้ว่าหลายๆ คนนั้นหลังจากตัดสินใจซื้อรถยนต์มาแล้ว เรื่องประกันรถยนต์ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่มักคำนึกและพร้อมที่จะทำประกันรถยนต์ แต่คนอีกกลุ่มกลับมองว่าการทำประกันรถยนต์เป็นเรื่องไกลตัว เป็นค่าใช้จ่ายทางการเงินที่ต้องเสียเพิ่มโดยไม่จำเป็น

ทำไมถึงต้องทำประกันรถยนต์

ทราบกันหรือไม่ ประเทศไทยออกกฎหมายที่ว่า รถยนต์ทุกคนต้องมีประกันรถยนต์ขั้นต่ำ หรือ พ.ร.บ. รถยนต์ ที่จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายทดแทนให้แก่คู่กรณีเราเท่านั้น แต่จะไม่จ่ายทดแทนความเสียหายจากรถยนต์ให้แก่เรา หากต้องการความครอบคลุมที่หลากหลายมากกว่า จ่ายทดแทนทั้งตัวเราและคู่กรณี ก็ต้องเลือกประกันภัยรถยนต์ในชั้นที่สูงกว่า

การทำประกันรถยนต์ถือว่าเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ได้ อาทิเช่น เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ รถยนต์เฉี่ยวโดนเสาไฟ รถยนต์โดนขโมย เป็นต้น เพราะการเผชิญหรือเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุการณ์ทางท้องถนนนั้นเป็นเรื่องที่ไม่สามารถคาดเดาได้ อันตรายบนท้องถนนสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ แล้วถ้าหากเกิดประสบปัญหาดังกล่าวจริงๆ ขึ้นมา ท่านจะจัดการรับมืออย่างไรต่อหากไม่มีประกันยนต์นั้น ท่านอาจจะวุ่นวายหรือมีค่าใช้จ่าย ค่าซ่อมแซมมากกว่าตอนมีประกันรถยนต์ซะอีก

หากกำลังประกอบการตัดสินใจจะทำประกันรถยนต์

หลายๆ คนที่กำลังตัดสินใจไม่ได้ว่าต้องทำประกันรถยนต์ประเภทไหนที่ให้เหมาะสมกับตนเองนั้น ทางเราขอแนะนำให้ดูจากการใช้งานรถยนต์ตนเองก่อนว่า ท่านมีความเสี่ยงน้อยมากแค่ไหน ถ้าต้องขับรถยนต์ทุกวันอาจจะต้องพบความเสี่ยงมาก ประกันรถยนต์ชั้น 1 น่าจะเหมาะสมกับตัวท่าน เพราะถ้าเกิดอุบัตติเหตุ ทางประกันจะคุ้มครองรายจ่ายเกือบทั้งหมด

หรือถ้าไม่ได้ขับรถยนต์ทุกวัน ขับใกลบ้านไม่ได้ไกล น่าจะเหมาะกับประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 หรือ 3 เพราะช่วยประหยัดค่าดอกเบี้ยได้ ทั้งนี้ทั้งนั้้นขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและความพึงพอใจของตัวท่านเองด้วย

หากท่านกำลังหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อประกอบการตัดสินใจสามารถเข้ามาอ่านได้ที่ บทความประกันรถยนต์ ที่เว็บไซต์เราได้ หรือสนใจทำประกันรถยนต์ คลิกที่นี่ เพื่อเช็กเบี้ยประกันรถยนต์และความคุ้มครองต่างๆ ได้ฟรี หากมีข้อสงสัยหรือสอบถามเพิ่มเติม โทร 02 710 3100 หรือแอด LINE: @masii (มี @ ด้วยนะ)

ขอบคุณบทความดี ๆ จาก www.masii.com

Facebook Comments