เกียร์ธรรมดา กับ เกียร์ออโต้ เลือกแบบไหนดีนะ

0
621

ปัจจุบันรถยนต์ที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาดมีทั้งแบบ เกียร์ธรรมดา กับ เกียร์ออโต้  ซึ่งมีความแตกต่างกัน

1. ความสะดวกสบายในการขับขี่ สำหรับคนที่ขับรถในเมือง ต้องเจอการจราจรติดขัด จำเป็นต้องเหยีบบเบรค  อยู่บ่อยๆ แล้ว ก็คงต้องชื่นชอบเกียร์ออโต้มากกว่า ไม่จำเป็นต้องมาเหยียบคลัซท์เมื่อต้องเปลี่ยนเกียร์ และยิ่งคนที่หัดขับรถใหม่ๆย่อมขาดประสบกาณร์การขับรถเกียร์ธรรมดาช่วงเปลี่ยนเกียร์เครื่องอาจดับได้ ดับบนทางราบก็คงไม่เกิดปัญหา แต่ถ้าดับบนทางลาดชัน อย่าง สะพาน คงลำบาก และอาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ยิ่งกว่านั้นหากคุณเลือกใช้รถเกียร์ออโต้ เท้าซ้ายของคุณก็วางพักไว้สบายๆ ไม่ต้องมาเมื่อยเพราะต้องคอยเหยีบบคลัช ส่วนมือด้านซ้ายก็ไม่ต้องคอยจับเกียร์เพื่อเปลี่ยนเกียร์อีกด้วยนะคะ เกีย์ออโต้ให้ความสะดวกสบายมากกว่าแน่นอน ยิ่งสำหรับผู้ที่เริ่มต้นขับรถก็คงชื่นชอบเกียร์ออโต้เพราะสามารถจะขับได้ง่ายและเรียนรู้ได้เร็ว ไม่ต้องเสียเวลานานกว่าจะขับได้

เกียร์ธรรมดา เกียร์ออโต้2. ประหยัดน้ำมัน โดยปกติแล้วเกียร์ธรรมดาให้อัตราการกินน้ำมันที่ดีกว่าเกียร์ออโต้ พูดง่ายๆคือกินน้ำมันน้อยกว่า อาจมาจากโครงสร้างของเกียร์ เช่น อัตราการทดรอบ โครงสร้างภายในตัวเกียร์ไม่มีระบบที่ซับซ้อนนัก ทำให้ลดการเสียดสี ลดการเสียกำลังต่างๆออกไปได้ อีกทั้งตัวเกียร์ออโต้จะมีน้ำหนักมากกว่า แต่ก็จะบอกว่าเกีย์ธรรมดาประหยัดน้ำมันมากกว่าแค่ไหนคงจะยากคะ ปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์เกียร์ออโต้ได้พัฒนาเครื่องยนต์ให้สามารถถ่ายทอดแรงม้าได้อย่างดี ต่อเนื่อง และไม่กระตุก ส่งผลดีทำให้ใช้น้ำมันน้อยลง อีกทั้งยังชิ้นส่วนภายในตัวเครื่องที่มีแรงเสียดทานต่ำ มีการใช้กล่องคอนโทรลเข้ามาร่วม

3. ค่าใช้จ่าย หากเราพิจารณาถึงการบำรุงรักษษแล้ว ไม่ว่าจะเป็นราคาของน้ำมันเกียร์ ปริมาณการใช้ของน้ำมันเกียร์ หรือจะเป็นค่าบริการการเปลี่ยนถ่ายน้ำมัน รถเกียร์ธรรมดาจะประหยัดกว่าแน่นอน หากต้องมีการซ่อม เช่น การเปลี่ยนคลัชก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนยกลูกเหมือนเกียร์ออโต้ หรือหากจำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งลูกก็ยังราคาถูกกว่าเกียร์ออโต้แน่นอน  หากพิจารณาถึงราคาของรถป้ายแดงแล้ว รถเกียร์ธรรมดาจะมีราคาถูกกกว่าเพราะเป็นรุ่นล่างๆ

4. สมรรถนะความแรง ด้วยอัตราการทดต่างๆที่ดี ความสามารถควบคุมรอบเครื่องยนต์ได้เอง การเปลี่ยนเกียร์ได้เองไม่ต้องรอรอบ สามารถเลือกเข้าเกียร์ได้ในทุกระดับความเร็วขณะขับขี่  สิ่งเหล่านี้ทำให้รถเกียร์ธรรมดาได้รับความนิยม และชื่นชอบในนักขับรถ ที่ชอบขับรถเร็วหรือขับรถแข่ง เรียกได้ว่ารถเกียร์ธรรมดาโดนใจผู้ที่ชอบความเร็วนั่นเอง แต่จะว่าไม่ได้นะคะ รถยนต์ยี่ห้อ Ferrari รถสปอร์ตรถแรง หรือจะเป็นรถยนต์ค่ายดังจากเยอรมันอย่าง Porsche ก็ยังหันมาใช้เครื่องยนต์แบบออโต้เลยนะคะ คงเหลือรถเกียร์ธรรมดาไว้ไม่กี่รุ่น เพราะเกียร์ออโต้ได้รับการพัฒนาจนกระทั่งมีสมรรถนะเทียบเท่าเกียร์ธรรมดาแล้ว

5. ความทนทาน สำหรับรถเกียร์ธรรมดาไม่มีระบบอะไรที่ซับซ้อนเหมือนเกียร์ออโต้ แค่อาจจะต้องเปลี่ยนผ้าคลัช ลูกปืน แผ่นกดคลัช สปริง ตามอายุการใช้งานก็เท่านั้น การสึกหรอไม่มาก ทำให้อายุการใช้งานของรถเกียร์ธรรมดานานกว่า

6. ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เรื่องนี้เป็นหนึ่งในหลายๆเหตุผลที่ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์หลายๆค่ายต่างเลิกการผลิตรถยนต์เกียร์ธรรมดาหรือลดกำลังผลิตให้น้อยลง เครื่องยนต์เกียร์ออโต้จะถูกตั้งเพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างสัมพันธ์และสอดคล้อง ส่งผลให้เพิ่มประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงได้อย่างมาก อีกทั้งยังช่วยลดปริมาณไอเสียที่ถูกปล่อยออกมาจากรถ และเพื่อสอดคล้องกับมาตรฐานการควบคุมมลพิษในปัจจุบัน

ข้อมูลเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของข้อดี-ข้อเสียของรถ เกียร์ออโต้ และ เกียร์ธรรมดา ใครชอบแบบไหนก็เลือกแบบนั้นดีที่สุดคะ ขับแล้วจะได้สุขใจ

ร่วมแสดงความคิดเห็น