การเลือกซื้อ รถครอบครัว ควรพิจารณาจากอะไรบ้าง

0
570

รถเป็นพาหนะที่จะพาเราไปถึงจุดหมายอย่างรวดเร็ว ด้วยความสะดวกสบาย รวมทั้งยังใช้เป็นอุปกรณ์ในการทำมาหากิน ในการขนสิ่งของ แต่ปัจจุบันนี้ยังเป็นสิ่งที่สามารถสร้างความสุขให้กับครอบครัวของเราได้อย่างมาก ในวันหยุดสุดสัปดาห์เราสามารถขับรถพาครอบครัวไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ การเลือกซื้อ รถครอบครัว มักจะอิงความจำเป็น ความต้องการ และความเหมาะสมของผู้ใช้งาน

รถครอบครัวผู้ผลิตรถยนต์ได้พัฒนารูปแบบของรถยนต์ให้ตอบสนองความต้องการของตลาดมากยิ่งขึ้น จึงเริ่มมีการแตกประเภทของรถตามการใช้งานได้ รถยนต์ที่ออกสู่ตลาดในบ้านเรามีด้วยกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋งสี่ประตูหรือรถซีดาน รถเก๋งนั่งแบบท้ายตัดหรือแฮตซ์แบ็ก รถยนต์สำหรับครอบครัวหรือMPV รถตู้สำหรับบรรทุกคน สิ่งของ หรือรถแวน รถตรวจการอเนกประสงค์หรือSUV รถปิ๊กอัพ เป็นต้น

การพิจารณจะเลือกรถสักคันให้เหมาะสมกับครอบครัวของตัวเอง สิ่งหนึ่งที่ต้องพิจารณาก็คือจำนวนสมาชิกในครอบครัวของคุณ รถที่จะเลือกต้องนั่งสบาย ไม่เบียดกัน และสอดคล้องกับกิจกรรมภายในครอบครัวของคุณ จึงจะถือว่าเป็นรถครอบครัวจริงๆ

รถครอบครัวควรเป็นรถที่มีขนาดใหญ่กว่ารถเก๋งปกติ เพราะด้วยจำนวนสมาชิกในครอบครัว รถอเนกประสงค์จึงตัวเลือกที่ดี เพราะมีขนาดห้องผู้โดยสารกว้างขวาง นั่งสะดวกสบาย มีพื้นที่ใช้สอยเพียงพอสำหรับการขนของระหว่างเดินทางไปท่องเที่ยวหรือไปยังที่ต่างๆ ลองดูรถ Crossover หรือ Crossover Utility Vehicle เป็นรถอเนกประสงค์ที่พัฒนามาพื้นฐานมาจากรถยนต์ เป็นรถที่มีความคล่องตัวกว่ารถเก๋ง ขนาดใหญ่กว่า รถยกสูง มีความสมบุกสมบันที่ไม่มากนักเมื่อเทียบกับรถอเนกประสงค์รุ่นที่ใหญ่กว่า แต่รับรองว่านั่งสบาย เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกสัก 3-4 คน ห้องโดยสารจะไม่แออัด โล่งโปรง รถcrossover มักเป็นรถขับเคลื่อน 2 ล้อ คล้ายรถยก๋งทั่วๆไป ตัวอย่างรถประเภทนี้เช่น โตโยต้าCH-R , ฮอนด้า HRV, ซีเอ็กซ์-3, วอลโว่ XC40, ซูบารุ XV, ออดี้Q2 เป็นต้น

รถครอบครัวที่มีขนาดใหญ่ขึ้นอาจจะเหมาะกับรถ PPV คือรถอเนกประสงค์ที่มีพื้นฐานมาจากรถกระบะ มีขนาด 7 ที่นั่ง ได้รับการปรับช่วงล่างให้นิ่มนวลขึ้น รูปทรงน่าใช้งานมากกว่ารถกระบะ รถประเภทนี้มีจุดเด่นที่ขนาดของห้องผู้โยสาร รวมถึงพื้นที่ด้านหลังที่มากพอสำหรับบรรทุกสิ่งของ สัมภาระ หลายๆครอบครัวหันมาเลือกใช้งานรถประเภทนี้กันมากขึ้น  เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกไม่เกิน 7 คน ยิ่งไปมากกว่านั้นรถประเภทนี้ยังลุยได้ดีกว่ารถCrossover ซึ่งอาจจะเทียบเท่ากับรถกระบะเลยที่เดียว ตัวอย่างรถ PPV ที่มีในบ้านเรา เช่น อีซูซุ Mu-X, มิตซูบิชิปาเจโร่ สปอร์ต, โตโยต้าฟอร์จูเนอร์

หากครอบครัวไหนชอบความสะดวกสบาย ห้องโดยสารใหญ่ๆ ลองมาดูรถอเนกประสงค์ประเภท MPV เป็นรถที่มีขนาดและพื้นที่ภายในรถใกล้เคียงกับรถประเภท PPV มีขนาดใหญ่กว่าเพียงเล็กน้อย สามารถรองรับสมาชิกได้ถึง 8 คน โดยผู้โดยสารจะไม่รู้สึกอึดอัด หรือเบียดเสียดขณะนั่งภายในรถ มีแนวคิดมากจากรถตู้ที่ห้องผู้โดยสารสามารถรองรับได้หลายคนรวมทั้งรูปทรงยังคล้ายๆกับรถตู้ด้วยคะ แต่ยังมีความหรูหรากว่า ดีไซด์ที่สวยงาม รวมทั้งฟังก์ชันที่ครบครัน ตัวอย่างรถในรุ่นนี้ เช่น โตโยต้าAlphard, ฮอนด้า Odyseey, ฮุนไดH1,

การพิจารณาเลือก รถครอบครัว สักคันไว้เป็นรถประจำบ้านประจำครอบครัวของคุณเอง สิ่งแรกก็ต้องดูความเหมาะสมในหลายๆด้าน แต่การเลือกรถที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่จะตามมาก็คือปัจจัยทางด้านการเงิน เพราะรถก็จะยิ่งแพงขึ้นตามไปด้วย อยากให้เลือกให้พอเหมาะกับตัวคุณจะดีที่สุด มีรถคันใหญ่ ทันสมัย แต่ไม่มีเงินให้ครอบครัวก็คงไม่ดีนะคะ และเพื่อความปลอดภัยอย่าลืมติดตั้งระบบ กันโคลง สำหรับรถยนต์ให้รถครอบครัวที่ซื้อด้วยนะจ๊ะ ^^

ร่วมแสดงความคิดเห็น